เคล็ด(ไม่)ลับของแกงส้มสูตรใต้ ตอนที่ 2 แกงส้มหน่อไม้ดอง

2651 สัปดาห์ ที่แล้ว - คนดู 3,705
  • เคล็ด(ไม่)ลับของแกงส้มสูตรใต้ ตอนที่ 2 แกงส้มหน่อไม้ดอง รูปที่ 1
รายละเอียด

 

“แกงส้ม” เป็นแกงที่ดูเหมือนว่าจะง่ายแต่สำหรับแม่ครัวเอกทั้งหลายถือว่าเป็นแกงปราบ เซียนกันเลยทีเดียว เนื่องจากแกงส้มสามารถใช้เนื้อสัตว์และผักหรือแม้แต่ผลไม้หลากหลายมาประกอบ ด้วย จึงทำให้แกงส้มแต่ละอย่างจะมีสูตรเด็ดเคล็ดลับที่แตกต่างกันไป เรามาดูเคล็ด(ไม่)ลับของแกงส้มแต่ละอย่างกันดีกว่าคะ ตอนที่ 1 แกงส้มหน่อไม้ดอง

แกงส้มหน่อไม้ดอง

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1. ปลาสวายหรือปลาสีกุนหรือปลาทู หั่นเป็นชิ้นไม่ควรเล็กเกินไป

2. หน่อไม้ดองล้างให้สะอาด (แช่น้ำไว้สักครู่) หากชิ้นใหญ่เกินไปให้หั่นให้เล็กลง

3. น้ำมะนาว , น้ำมะขามเปียก

4. น้ำปลา , น้ำตาลทราย

เครื่องแกง

นำ้พริกขี้หนูแห้ง (30 เม็ด) ,  กระเทียม (5 กลีบ) ,  หอมแดง (3 หัว) , เกลือ (1 ช้อนชา) , ขมิ้น 1 หัว ตำให้ละเอียด ใส่กะปิ (1 ช้อนโต๊ะ)ลงไปตำต่อให้เข้ากัน

วิธีทำ

1. นำเครื่องแกงที่เตรียมไว้ละลายในน้ำและนำไปตั้งไฟให้เดือน (คนเป็นระยะ)

2. เมื่อน้ำแกงเดือดเต็มที่แล้วใส่หน่อไม้ดองลงไป ตั้งไฟจนเดือดอีกครั้ง เพื่อให้หน่อไม้ดองออกรส จากนั้นใส่เนื้อปลาลงไป (ห้ามคน) ตั้งไฟต่อจนเนื้อปลาสุก

3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา  น้ำมะนาวและน้ำมะขามเปียกให้ได้ รสเปรี้ยวนำ หวานตามและเค็มปิดท้าย

เคล็ดลับความอร่อย     อ่านต่อคลิ๊กคะ 

 

tag.แกงส้ม,แกงส้มหน่อไม้ดอง,สูตรแกงส้ม,เคล็ดลับ,อร่อย,Tag. งานพิเศษทำที่บ้าน,งานพิเศษหลังเลิกงาน,งานพิมพ์เอกสาร,หางานพิเศษทําที่บ้าน,งานPart time,งานPart timeเสาร์-อาทิตย์,รายได้เสริมทำที่บ้าน,รายได้พิเศษหลังเลิกงาน,งานเสริมทำที่บ้าน ,งานทำที่บ้าน, งานพิเศษเสาร์อาทิตย์, งานPart time เสาร์อาทิตย์, งานคีย์ข้อมูลเสาร์อาทิตย์, งานคีย์ข้อมูที่บ้าน,รายได้พิเศษทําที่บ้านงานพิเศษหลังเลิกงาน, งาน Part Time คีย์ข้อมูลรายได้เสริมเสาร์อาทิตย์,รายได้พิเศษผ่านเน็ต ,รายได้เสริมทำที่บ้าน,หางานคีย์ข้อมูล,Part time เสาร์อาทิตย์งานพิเศษทำที่บ้าน, หางาน part time เสาร์อาทิตย์คีย์ข้อมูล,รายได้พิเศษหลังเลิกงาน , หางาน part time นักศึกษา , อาชีพเสริม,108 อาชีพเสริม,อาชีพเสริมแก้จน,ปลดหนี้,งานเลี้ยงชีวิต,งานรองรับอนาคต,ทำงานเพื่อลูก,ทำเพื่อลูก