บำรุงสุขภาพด้วยสรรพคุณโสมเกาหลี การใช้โสมในคนไทย กินอย่างไรให้ถูกวิธี

2651 สัปดาห์ ที่แล้ว - คนดู 23,093
  • บำรุงสุขภาพด้วยสรรพคุณโสมเกาหลี การใช้โสมในคนไทย กินอย่างไรให้ถูกวิธี รูปที่ 1
รายละเอียด

การกินโสม? กินอย่างไร เวลาไหนถึงจะดี

ในยุคปัจจุบันนี้ คนเราหันมาสนใจในสุขภาพกันมากขึ้น ดังคำกล่าวที่ว่า “ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” สมุนไพรโสมเกาหลีนั้นมีสรรพคุณที่น่าสนใจหลายอย่างไม่เพียงแต่บำรุงร่างกายเท่านั้น ยังช่วยในการเยียวยารักษาได้ดีอีกด้วย เพราะสรรพคุณสมุนไพรโสมนั้นมีผลออกฤทธิ์ได้ ในเกือบจะทุกส่วนประกอบของร่างกายมนุษย์ ตั้งแต่ระบบไหลเวียนของโลหิต, ระดับน้ำตาล (เบาหวาน), ระบบประสาทส่วนกลาง, ต่อมไร้ท่อ, เซลล์ของร่างกาย, กล้ามเนื้อ และรวมไปถึงระบบสืบพันธุ์ บางตำรากล่าวว่าโสมเป็นยาโด๊ป บำรุงเพศ

 โสมเกาหลี เป็นพืชสมุนไพรที่อยู่ในเขตหนาว คนเกาหลีนอกจากจะกินโสมเพื่อสุขภาพแล้ว ยังได้ความอบอุ่น จากภายในด้วย เพราะโสมเกาหลีไปบำรุงธาตุหยาง แต่เมืองไทยเป็นเมืองร้อน ดังนั้นการกินโสม จะมีข้อจำกัดที่ต่างกันออกไปเล็กน้อย เพราะคนเกาหลีก็ไม่ได้กินโสมสดหรือโสมเข้มข้นกันเยอะๆ ทุกวัน แต่จะนิยมแบบเจือจางผสมบางๆ ลงในพวกเครื่องดื่มกันเสียมากกว่า

โสมเกาหลีนั้นทานได้ไม่จำกัดเวลา ช่วงเวลาที่ให้ผลดีที่สุดคือช่วงเวลาเช้า เพราะสมุนไพรโสมมีคุณสมบัติทำให้เกิดพลังงาน สรรพคุณนี้จะทำให้ท่านเริ่มวันใหม่ได้อย่างสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า โสมไม่ทำให้กระเพาะอาหารระคายเคือง จึงสามารถทานได้ทั้งช่วงท้องว่างหรือระหว่างมื้ออาหารก็ได้

โสมสกัดสมัยนี้ เข้มข้นมาก สำหรับผู้เริ่ม "กินโสมเกาหลี" ก็ให้ลองกินเพียงแต่น้อย ช้อนเล็กๆ นิด เดียวก่อน (โสมสกัดชงน้ำอุ่น) ถ้าทานแล้วสดชื่นกระชุ่มกระชวยก็เป็นอันว่าเหมาะกับธาตุของตัวเอง แล้ว ส่วนใหญ่ลูกค้าที่ซื้อไปก็จะบอกว่ากินแล้วรู้สึกดี ซึ่งหากมองจากความเข้มข้นแล้วก็คือกินน้อยแต่ได้ ฤทธิ์แรง ขวดเล็ก แต่ใช้ได้นาน

ปัจจุบันนี้เรานำรากโสมสดมาแปรรูปโดยตรง *การกินโสมเกาหลี* ซึ่งนิยมกันในปัจจุบัน ต่างจากแต่ก่อนที่เราจะต้องนำมาตากหรือนึ่ง เพื่อให้แห้งจะได้เก็บได้นาน ซึ่งเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ทำให้เราได้โสมแปรรูปหลายประเภทกว่าแต่ก่อน มีทั้งแบบน้ำและแบบผง ทำให้โสมนั้นทานได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โสมแห้งอบน้ำผึ้ง  ชาโสมเกาหลี โสมสกัด โสมผงอัดเม็ด(โสมเม็ด) หรือ รากโสม สำหรับนำไปประกอบอาหารได้สะดวกโดยไม่ยุ่งยาก และยังนำสมุนไพรโสมไปใช้ในผลิตภัณฑ์อื่นๆ อย่างเช่นเครื่องสำอางเกาหลี สบู่โสม มาร์คหน้าเกาหลี ได้ด้วย

ยังมีบทความเกี่ยวกับสมุนไพรโสมอีกมากมาย พร้อมทั้งแนะนำการใช้ผลิตภัณฑ์โสมเกาหลีของแท้ ติดตามอ่านได้ที่เว็บไซต์ครับ