การทำความสะอาดและการเก็บรักษากล้อง DSLR

2845 สัปดาห์ ที่แล้ว - คนดู 1,628
  • การทำความสะอาดและการเก็บรักษากล้อง DSLR รูปที่ 1
รายละเอียด
สวัสดีครับ พบกับเทคนิคเล็กๆ น้อย ๆ ในการทำความสะอาดและการเก็บรักษากล้อง DSLR คู่ใจ ให้อยู่คู่กับเราไปนานๆ

สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำข้อมูลดีๆ สำหรับผู้ที่มีกล้องคู่กาย มีกล้องแต่ไม่รู้ว่าจะทำความสะอาดยังไง และเก็บรักษายังไง ถึงจะมีอายุการใชงานได้นานๆๆ โดยเฉพาะกล้อง DSLR แล้วนั้น ราคาก็ไม่ใช่น้อย 2 พัน 3 พันซะเมื่อไหรละ จึงต้องเอาใจใส่กันเป็นพิเศษ เริ่มกันเลยจ้า

เริ่มแรกก่อนเลยที่การทำความสะอาดหน้าจอกล้องหรือว่า หน้าจอสำหรับมองดู การถ่ายภาพความคมของภาพหรือว่ามุมภาพนั่นเอง โดยใช้ผ้าสะอาดๆ ใส่น้ำยาขัดกล้องให้เงา โดยน้ำยานั้นเราสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายกล้องหรือว่าอุปกรณ์กล้องนั่นเอง ถ้าหน้าเลนส์ไปโดนคราบอะไรเหนียวๆ มา ลองใช้ผ้าเช็ดดูก่อน ผ้าที่ใช้ก็ผ้าเช็ดแว่นไมโครไฟเบอร์ธรรมดาๆ นั่นแหละ ค่ะลองเช็ดไปก่อน ถ้าเช็ดไม่ออกก็ชุบน้ำธรรมดาเช็ด แต่ถ้าเป็นคราบน้ำมัน เช่น คราบน้ำมันจากการปิ้งย่าง เราต้องใช้พวกน้ำยาเช็ดเลนส์เช็ด เหยาะลงที่ผ้าแล้วเช็ด หยดซัก 1-2 หยดก็พอ ไม่ต้องเยอะมาก

ส่วนตัว Body ของเลนส์และ Body ของกล้อง ก็ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ดก็ได้ ใช้เช็ดคราบมันจากมือ หรือจากหน้าของเราที่ไปโดนจอ LCD เรียกได้ว่าการดูแลกล้องนั้นต้องใช้การดูแลเป้นอย่างดีและเรียกได้ว่าต้องทำความสะอาดหลังการใช้ทุกครั้งด้วย นอกจากนี้แล้วละก็ ยังเรียกได้ว่า การทำความสะอาดกล้องนั้นจะทำให้เราได้กล้องที่ใช้ได้ใหม่ๆ อย่างสม่ำเสมอนั่นเอง กล้องใหม่ๆ นั้นเรียกได้ว่าก็เป็นที่น่าประทับใจเวลาในการใช้ทุกครั้งใช่ไหมละครับ......