การผลัดเซล ผิวหน้า เพือหน้าที่อ่อนเยาว์

2652 สัปดาห์ ที่แล้ว - คนดู 2,168
  • การผลัดเซล ผิวหน้า เพือหน้าที่อ่อนเยาว์  รูปที่ 1
รายละเอียด

ผิวจำเป็นต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-3วันที่ทำให้เซล เสื่อมสภาพ หรือ เซล์ตาย  การทำให้เซลล์ผิวที่ ตายแล้วสะลมรวมตัวกัน การผลัดเซลล์ผิวที่บ่อย หรือรุนแรงเกินไปอาจ ทำให้เซลล์ผิวที่ยังมีชีวิตอยู่ได้รับความเสียหาย เกิดอาการระคายเคือง หรือหลุดลอกออกไปจนเกิดเป็นแผลได้ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าเพื่อให้ได้ประโยชน์จากการผลัดเซลล์ผิวอย่างเต็มที่ และไม่เกิดอันตราย ควรผลัดเซลล์ผิวสัปดาห์ละ 1-2ครั้ง ในขณะที่ผู้ที่มีผิวมันมากควรผลัดเซลล์ผิวทุกวัน สำหรับผู้ที่ผิวแห้งและผิวแพ้ง่ายควรลดความถี่ลง สิ่งที่บ่งชี้ว่าคุณผลัดเซลล์ผิวมากเกินไปคือผิวหน้าจะแห้ง มีอาการระคายเคือง หรือแพ้ เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น ให้คุณหยุดทำแล้วปล่อยให้ผิวได้ฟื้นฟู และลดความถี่ในการทำให้น้อยลง

เมื่อต้องผลัดเซลล์ผิว นอกจากสภาพผิวแล้ว สิ่งที่คุณต้องพิจารณาให้ดีก่อนลงมือทำคือ วัตถุดิบที่จะนำมาใช้ผลัดเซลล์ผิว ขั้นตอนการทำ และเทคนิคในการทำ รวมไปจนถึงปัจจัยอื่นๆ ที่มีอิทธิพลต่อสภาพผิว เช่น โภชนาการ ฤดูกาล และอายุด้วยเช่นกัน ผู้ที่ได้รับอาหารที่ดีมีประโยชน์ในสัดส่วนที่เหมาะสมจะมีสุขภาพผิวที่ดีอย่างยั่งยืน และง่ายต่อการดูแลรักษามากกว่าผู้ที่เอาแต่ทาครีมบำรุงผิว การเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารจากอาหารไขมันต่ำมาเป็นอาหารที่มีไขมันมากขึ้น สามารถเปลี่ยนผิวที่แห้งให้กลายเป็นผิวธรรมดาได้ ในช่วงฤดูร้อนผิวของเรามีแนวโน้มที่จะมันมากกว่าปกติ และจะแห้งยิ่งขึ้นในช่วงฤดูหนาว ผิวสีเข้มจะได้รับอันตรายจากแสงแดดน้อยกว่าผิวขาว

ดังนั้น ผู้ที่มีผิวขาวจึงจำเป็นต้องปกป้องผิวจากแสงแดดอันร้อนแรง ด้วยการเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพและบางเบามาก พอที่จะทาซ้ำได้ทั้งวัน เซลล์ผิวของเราจะมีการผลัดตัวช้าลงเมื่อมีอายุมากขึ้น ดังนั้นผู้ที่อายุยังน้อยหรือมีผิวที่มีกระบวนการผลัดเซลล์ผิวที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ จึงไม่มีความจำเป็นต้องผลัดเซลล์ผิว หรืออาจผลัดให้น้อยลง ภาวะหมดประจำเดือนอาจทำให้ผิวมันและผิวธรรมดากลายเป็นผิวแห้งได้ ดังนั้นขั้นตอนในการดูแลผิวจึงต้องมีการปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับปัจจัยเหล่านี้ด้วยเช่นกัน