ศึกคนชนคนเดือด !! ในระบบไมโครโฟเทริด Leica 25mmf1.4 ปะทะ Voigtlander 25mmf0.95

2652 สัปดาห์ ที่แล้ว - คนดู 10,007
  • ศึกคนชนคนเดือด !! ในระบบไมโครโฟเทริด Leica 25mmf1.4 ปะทะ Voigtlander 25mmf0.95 รูปที่ 1
รายละเอียดวันนี้ไม่รู้เป็นไร ของมาส่งถึงบ้าน "พร้อมกันพอดี" วันเดียวกัน เวลาเดียวกัน ก็เลยกะว่าจะ รีวิวสนุกๆ สักหน่อยแต่ช่วงนี้งานเยอะ เลยเอารูปมาลง เอาสนามมาตั้งก่อน ไว้ ชนกันเสร็จจะเอาผลทดสอบมาให้ชมกันดู

มาดูน้ำหนักพิกัดและประวัติคู่ชกทั้งสองก่อน ขึ้นสนามชกที่สนาม Olympus (Body E-PL2)


คู่ชกคนที่หนึ่ง เจ้าของแชมป์ตลอดกาล "ไร้ค่า" ด้วยค่าตัวของใหม่ประมาณ 30-32k (รวมส่ง+ภาษี)
- Leica 25mm f1.4 Summilux
- ใช้ระบบ AF และ MF
- ใช้กับระบบ 4/3 ได้และแปลงมาใช้กับ m4/3
- Filter Size 72mm
- ระยะ Close ใกล้ที่สุด 35 เซนติเมตร
- น้ำหนักตัว 510 กรัม
- ค่า F แคบสุดที่ 16คู่ชกคนที่สอง ผู้ท้าชิงน้องใหม่ไฟแรง ผู้เป็นที่ต้องการของตลาดทั่วโลกในตอนนี้ ด้วยค่าตัวของใหม่ประมาณ 30k เช่นกัน]
- Voigtlander 25mm f0.95
- ระบบ MF
- ใช้กับระบบ m4/3 เท่านั้น
- Filter Size 52mm
- ระยะ Close ใกล้สุด 17 เซนติเมตร
- น้ำหนักตัว 410 กรัม
- ค่า F แคบสุดที่ 16กติกาในการชกของมวคู่นี้คือ
- สนาม E-PL2 จะตั้งไว้ที่โหมด A
- ปิดกันสั่น และใช้ขาตั้งกล้อง
- ตั้งค่า f ไล่ตั้งแต่ 0.95 จนไปถึง f16 และทำการเทสทีล่ะรูป
- กด shutter โดยหน่วงเวลาไว้ 2 วินาทีเพื่อให้ภาพที่ได้นิ่งที่สุด
- โฟกัสที่จุดเดียวกัน


มาดูรูปนักมวยทั้งสอง ก่อนขึ้นเวทีครับ

]

ความรู้สึกจากที่ได้สัมผัสนักมวยทั้งสองครับ

--

Leica Summilux 25f1.4

 --
วัสดุทำดีมาก ที่หมุนโฟกัสเป็นยาง หมุนได้ลื่นไหลดีทุกอย่าง ตัว Leica ตัวนี้ถ้านำไปใช้กับระบบ 4/3 ของ Panasonic ตัว L1 , L10 และ Digilux 3 จะได้ฟิวลิ่งมากๆ เพราะสามารถหมุนปรับวงแหวนค่า F ได้ แต่ถ้านำมาใช้กับ m4/3 จะต้องปรับค่า F ผ่านตัวกล้องกล้องเท่านั้น ปรับ Manual ผ่านตัวเลนส์ไม่ได้ และเมื่อนำมาใส่กับ E-PL2 ไม่ได้รู้สึกว่าหนักจนเกินไป ตอนนำ Leica 25mm ตัวนี้ ใส่ Hood แล้ว โคตรเท่ .... เท่ระเบิด .... ผมมองว่าไม่ว่าจะใส่กับ body 4/3 หรือ m4/3 ก็เท่ได้เลย อวดได้ครับ แต่ตัวเลนส์จะดูอ้วนๆนิดหนึ่ง
สัมผัสตอนใช้งานถ่ายจริง
ตอนใช้งานกับกล้อง 4/3 โฟกัสเร็วมากครับ ฟึบๆ เรียกได้ว่าเหมือนติด SWD เลยล่ะครับ ส่วนนำมาใช้กับ m4/3 ต้องผ่าน adaptor MMF-1 หรือ MMF-2 ก่อนครับ จากรูปที่โชว์ข้างบน แต่ผลที่ได้น่าตกใจมากครับ กล้อง E-PL2 เมื่อนำมาใช้กับเลนส์ตัวนี้ โฟกัสได้รวดเร็วมากๆ แทบจะเรียกได้ว่าเร็วเท่าๆ  เลนส์คิทที่ติดคู่ตัวมาสักอีก (14-42MKII) ฉะนั้น หลายๆท่านที่กังวลว่า ถ้านำ Leica 25mm f1.4 ตัวนี้มาใช้กับ m4/3 จะทำให้โฟกัสช้า อันนี้สบายใจได้ครับ ส่วนการใช้งานตอนจับกล้องถือถ่ายไม่ได้ลำบากมากจนเกินไป ถ้าเทียบกับ 25mm Voigtlander ถือว่าพอๆกัน

--

Voigtlander 25mm f0.95

 --
วัสดุทำดีมากๆ เช่นกัน เลนส์ตัวนี้ ให้ฝาปิดมา3 อันคือ ฝาปิดหลัง1อัน ฝาปิดหน้า 2 อัน โดยฝาปิดหน้าจะมี ฝาปิดหน้าตอนไม่ได้ใส่ฮู๊ด กับฝาปิดหน้าตอนใส่ฮู๊ด และพิมพ์ตรา Voigtlander ทั้งคู่ ฮู๊ดเป็นแบบเหล็กทึบโดยจะใส่เข้ากับตัวเลนส์ผ่านทางช่อง Filter สัมผัสแรกที่จับน้ำหนักเบากว่า Leica นิดหน่อย แต่ตัวดูเล็กเพรียวลม แต่รู้สึกได้ถึงความแน่น ของวัตถุดิบ ที่หมุนโฟกัส ปรับได้ละเอียดมากๆ เมื่อเทียบกับ Voiglander 40mm 1.4SC แล้ว ปรับได้ละเอียดกว่าถึงระดับหนึ่ง และที่ปรับลื่นไหลน่าปรับมากๆครับ ส่วนที่ปรับค่า F จะเริ่มปรับได้ทั้งแต่ 0.95 , 1.1, 1.4 ,1.7 , 2 ,2.5, 2.8 ทำที่ปรับค่า F ค่อนข้างละเอียด ตอนปรับค่า F ให้ฟิลลิ่งที่ดีน่าใช้งาน ส่วนหน้าตาของเลนส์ตัวนี้ ถ้าเทียบกับ Leica ตอนใส่ ฮู๊ด ผมขอให้คะแนน Leica ตอนใส่ ฮู๊ด เท่กว่าครับ แต่ถ้าตอนไม่ใส่ ฮู๊ด ผมให้คะแนนเท่ากัน , ส่วนถ้าเปรียบเทียบความสวยงาน กับ Voigtlander 1.4SC ผมให้ Voigtlander 40mm 1.4SC คะแนนเต็มไปเลย ตัว f0.95 ตัวนี้หล่อไม่เท่า ตัวนั้นครับ
สัมผัสตอนใช้งานถ่ายจริง
โฟกัสง่ายมากครับ ถึงแม้จะใช้ LCD หลังภาพก็ตาม ก็ให้ใช้ E-PL2 ตั้งค่า Zoom เป็นจุดไว้ก่อน และปรับโฟกัส ส่วนตัว ผมให้เลนส์มือหมุนตัวนี้ โฟกัสง่ายที่สุด เท่าที่เคยจับเลนส์มือหมุนมาครับ และตอนนำไปถ่าย หรือกดชัตเตอร์ก็ไม่ได้ลำบากอะไร ขนาดก็กระทัดรัดกว่า Leica ครับ 

ยกแรก

ทดสอบไฟล์ภาพ ความขาว เมื่อสถานะ F เปลี่ยนไปเมื่อดัน Fสูงๆ

ผลที่ได้เป็นดังรูปครับ


ดูองค์ประกอบภาพโดยรวมกันนะครับ

ผลออกมาดังภาพครับ ด้านซ้ายเป็นเจ้าของแชมป์ Leica 25mm ส่วนด้านขวาเป็น Voigtlander 25mm ครับ สังเกตุด้านขวา จะเริ่มรันได้ที่ 0.95 ครับ ตอนแรกผมเข้าใจว่า ถ้าเริ่มที่ 0.95 คงจะหวังผลอะไรไม่ได้มาก แต่ที่ไหนได้ครับ ลองจับๆ ถ่ายๆหลายรูป เห็นมีอาการฟุ้งอยู่บ้าง แต่สามารถหวังผลความคมชัดได้นะครับ เดี๋ยวดูรุปข้างล่างก็จะรู้ครับว่าหวังผลได้หรือป่าว ภาพที่ทดสอบ ทดสอบจากหลอดไฟบ้านครับ และภาวะที่แสงน้อยครับนะครับ

ผลทดสอบ

ค่า F 0.95
จะมีแค่ Voigtlander นะครับ ภาพที่ได้ ที่ค่านี้ ได้ค่าชัดตื้นค่อนข้างเยอะมากครับ ถ้าโฟกัสที่จุดไหน ส่วนอื่นๆ ก็จะเบลอหมดครับ ไฟล์ภาพขาว ถูกต้อง

ค่า F 1.4
ไฟล์ภาพความขาว ดูจะไม่แตกต่างกัน ทั้งคู่

ค่า F 2
ไฟล์ภาพ ความขาว ก็ยังดูไม่เพี้ยน ทั้งคู่

ค่า F4
ไฟล์ภาพของ Voigtlander เริ่มออกติดเหลืองอ่อนๆๆๆ เทียบกับ Leica จะออกอมชมพูดนิ๊ดๆๆๆๆ แต่ดูไฟล์ภาพ Voigtrander จะได้ Contrast จะจัดกว่า Leica

ค่า F8
ไฟล์ภาพเริ่มเห็นชัดตาของ Voigtlander จะออกติดเหลืองครับ Leica จะออกติดอมชมพู ส่วนสีขาวดูเหมือน Leica จะถ่ายถอดสีขาวได้ดูเหมือนจริงมากกว่านิดหน่อย

ค่า F16
Leica ทำได้ดีมากครับ แม้แต่ค่า F16 ไฟล์ภาพสีขาวยังเพี้ยนน้อยมาก แต่จะติดอมชมพู นะครับ ส่วน Voigtlander ที่ F16 จะออกไปทางอมเหลืองเหลืองครับ แต่F16 นี้ Leica กิน Voiglander ครับ แต่อย่างไรก็ตามโอกาสในการใช้ค่า F16 ก็มีไม่มากครับ 

ยกที่สองครับ

ทดสอบความคมของหมัดครับ ใครจะต่อยหมัดได้คมกว่ากัน เมื่อปรับค่า F ดันสูงขึ้นเรื่องๆ ( Sharpness )

ผลการทดสอบ


อันนี้จะครอปภาพ 100% จากผลทดสอบในยกแรก เอามาแต่จุดที่ผมโฟกัสเอง ผมได้พยยามหมุนมือหาจุดโฟกัสด้วย Voigtlander ถึง3 ครั้งและนำค่าความคมที่ดีที่สุด ของชุดนั้นมาครับ เพราะระบบ MF หมุนจะให้คมกริบต้องละเอียดอ่อน

ที่ F0.95
อันนี้มีแต่ Voigt นะครับ ภาพคมครับ แต่จุดที่เลยจากจุดโฟกัสไปจะเริ่มเป็นชัดตื้น และเห็นอาการฟุ้งเล็กน้อยแต่ถ้าถามผมจากการลองถ่ายจริงไม่ได้มานั่ง crop 100% ผมขอบอกได้เลยว่า เราถ่ายหวังผลที่ 0.95 ได้เลยครับ ได้ภาพครับ ตอนแรกนึกว่า Voigtlander จะทำค่า f0.95 แค่ตัวเลขที่ไหนได้ สามารถใช้งานจริงได้ครับ

ที่ F1.4
Leica ได้แสดงให้เห็นชัดเจนครับว่า "คมกริบตั้งแต่ F แรก" รายละเอียดของไฟล์ภาพก็มีมากกว่าของ Voigt ครับ ส่วนทางด้าน Voigt ที่ F นี้คมขึ้นมากเมื่อเทียบกับ F0.95 ครับ

ที่ F2
Leica ได้แสดงผลทางด้านรายละเอียดไฟล์ภาพมาได้อย่างเด่นชัดขึ้น โดยเฉพาะผิวของฉลาก สามารถเห็นถึงความหยาบของพื้นผิวครับ ส่วนทางด้าน Voigt นั้น ที่ F2 ดูมีรายอะเอียดของผิวมากขึ้นครับ สังเกตุตรงฉลากสีดำรอบๆตัวหนังสือ D จะเห็นรายละเอียดมากขึ้น (สีขาวจางๆ)

ที่ F4
Leica นั้นได้แสดงรายละเอียดครบถ้วนที่ F4 ครับ ความหยาบของผิวเห็นชัดเจน ส่วนทางด้าน Voigt นั้นที่ F4 รายละเอียดเริ่มมาครบหมดครับ ดูเหมือนกับว่าเลนส์ Leica 25mm จะแสดงผลได้ดีที่สุดคือ ที่ F4 ครับ

ที่ F8
คุณภาพของ Leica เริ่มดรอปลงเล็กน้อย (น้อยมาก) หลังจากไปแสดงไฟล์ที่ดีที่สุดที่ F4 แต่ทางด้าน Voigt นั้นกลับแสดงไฟล์ภาพที่ดีที่สุดใน F8 นี้แทน เลนส์ Leica  ครับ

ที่ F16
โอ๊วววว .... ผมพยยามเพ็งเหลือเกิน ลองให้น้าๆ วิเคราะห์ดูครับ แต่จากสายตาผม กลับมองว่า Voigt คมกว่า นิ๊ดดดดดด เดียว รายละเอียดภาพมีมากกว่า นิ๊ดดดดด เดียวว

สรุปคร่าวๆ ยกนี้
Leica ทำได้ดีมากๆ ด้านความคมตั้งแต่ Fแรกสุด จนถึง Fสุดท้าย นับถือๆ .... แต่ Voigt ก็ใช่เล่นครับ สำหรับมือหมุนทำได้ดีมากกกก ครับ เพราะตอนเราถ่ายใช้งานจริงไม่ได้มานั่ง crop 100% ดูความคมขนาดถึงตัวหนังสืออันเล็กๆขนาดนี้ครับ  ผมมั่นใจว่าใครซื้อ Voigt ไปก็สามารถ ถ่ายใช้งานจริงหวังผลทางด้านความคมได้ตั้งแต่ F แรก ครับ และยังสามารถใช้ผลประโยชน์จากความฟุ้ง ได้อีกด้วยครับ
รอบที่ 3 ครับ
หลังจาก 2 ยกแรก แชมป์ Leica ปล่อยหมัดระยะยาว ความคมของหมัด ซัด Voigt ไปมึนตึบ คราวนี้มาลองวัด การชกระยะประชิดตัวกันบ้าง 5555 นั้นคือการถ่าย Macro นั่นเองครับ ว่าตัวไหน จะถ่าย Macro ได้ดี และน่าเล่นกว่ากันครับขั้นตอนการทดสอบมีดังนี้

1) ถ้าใช้ขาตั้งกล้องจะปิด IS ครับ

2) ตั้งเป็นระบบ MF ทั้งสองเลนส์ และหมุนแหวนโฟกัสไประยะที่ใกล้ที่สุด เท่าที่เลนส์ทั้งสองจะทำได้

3) พยยามเลื่อนขาตั้งกล้องหรือใช้ขาเดินหาโฟกัสที่ชัดที่สุดผลที่ได้เป็นดังรูปครับ

ผลที่ได้ดูรูปแรกได้เลยครับ  ระยะในการถ่ายรูป นั้นรอบนี้ Voigtlander ถ่ายวัตถุ ได้ใกล้มากครับ ใน specเขียนไว้ว่า 0.17m ก็คือ 17cm แต่มาลองถ่ายจริงๆ นั้นดูใกล้มากๆ เทียบกับ Leica ที่ต้องวางตำแหน่งกล้องไว้ไกล หน่อยถึงจะสามารถจับโฟกัสได้
ภาพที่ได้ออกมาทั้งสองเลนส์ ก็เป็นรูปที่ 2 ครับ Leica จะไม่สามารถ Close ภาพได้ใกล้มากเท่า Voigt ครับ และเมื่อทำการ crop ภาพดูทำให้เห็นได้ชัดเจนว่า ประโยชน์ของการจับภาพใกล้ๆ และยังคงรายละเอียดที่ครบนั้น มีประโยชน์จริงๆ
ภาพที่ 4 และ 5 นั้น ก็เป็นการทดสอบอีกเช่นกัน ถ่ายดอกไม้ และถ่าย อาหาร เพื่อให้น้าๆและ พี่ๆ ทั้งหลาย ได้พอประมาณการใช้งานได้ว่า ความสามารถในการจับภาพใกล้สุดของทั้สองเลนส์ เป็นอย่างไร

[COLOR="red"]สรุปผลการทดสอบรอบที่3[/COLOR]
ผมฟันธงง่ายๆ เลยล่ะกันรอบบนี้ [COLOR="red"]ชัยชนะตกเป็นของ Voigtlander 25mm f0.95[/COLOR] อย่างไม่ต้องสงสัย อันเพราะเลนส์ที่ออกแบบมาให้มีการจับภาพได้ใกล้มากๆ เพียง 0.17m ทำให้เป็นเลนส์ที่ถ่าย Macro ได้ด้วยอย่างไม่ต้องสงสัยเลยครับ

ก็จบการทดสอบรอบนี้ครับ


สัปดาห์หน้า จะพยยามลงผลทดสอบมาอีกเรื่อยๆ ครับ

ขอบคุณครับ